Saraswati – nữ thần sông suối, trí tuệ và chiến tranh

/ / KInh & sách

PHẦN I DÒNG CHẢY SỰ SỐNG

Sarasvati vốn là một dòng sông huyền thoại, một trong ba con sống linh thánh của Ấn Độ.

Lễ hội tâm linh lớn nhất thế giới Purna Kumb được diễn ra tại ngã ba Triveni Sangam giao hội của ba con sông thiêng là Sarasvati, Ganga- sông Hằng, và Yumena thu hút khoảng 200 triệu tín đồ.

Tuy nhiên, hiện trên bản đồ chỉ tìm thấy hai con sông lớn là Ganga và Yumena, sông Saraswati cùng với thung lũng Saraswati huyền thoại đã biến mất trên bản đồ thực. Người ta cho rằng dòng sông này đi ngầm phía dưới lòng đất và là nguồn mạch nối giữa đời sống vật chất và đời sống tâm linh vì ý nghĩa ngầm ẩn, linh thiêng và huyền thoại của nó, vì nó không có một thực thể hiện diện.
Sử thi Mahabharata tôn vinh Saraswati là dòng sông chứa cả vũ trụ, trong khi kinh Vệ Đà mô tả đó là một trong bảy con sông lớn của thời Vệ Đà. Tuy nhiên, dòng sông được cho là đã khô cạn và biến mất sau một trận động đất mạnh từ 4.000 năm trước. Theo kinh Veda, trước kia Sarawasti là một con sông thiêng ở miền Bắc Ấn Độ, đã bị lời nguyền của nhà hiền triết Utathya làm cạn khô. Bài thánh ca Nadistuti trong Rigveda (10,75) có đề cập đến Sarasvati giữa Yamuna ở phía đông và Sutlej ở phía tây. Các bản văn Vệ Đà sau này như Tandya và Jaiminiya Brahmanas , cũng như Mahabharata , đề cập rằng Sarasvati khô cạn trong sa mạc Thar.

Dòng chảy của dòng sông này được cho là song song với dòng ngân hà: trên thiên đàng, được coi là “con đường dẫn đến sự bất tử và kiếp sau”.

Từ khi lên nắm chính quyền năm 2014, Đảng Bharatiya Janata (Đảng Nhân dân Ấn Độ) nhanh chóng cho truy tìm vết tích dòng sông “đã mất” vô cùng linh thiêng với những người theo đạo Hindu. Dưới sự chỉ đạo của chính quyền trung ương, hai bang Haryana và Rajasthan không ngừng tìm kiếm và chứng thực sự tồn tại của dòng sông cổ xưa này.

Tháng 8-2014, bà Uma Bharti – bộ trưởng phụ trách nguồn nước và phát triển các dòng sông của Ấn Độ – thông báo: “Có đủ bằng chứng khoa học cho thấy sự hiện diện của sông Saraswati ở một số khu vực trên đất nước. Saraswati không chỉ là huyền thoại”.

Theo một số nghiên cứu, thì Saraswati trong các văn bản cổ đại thì đây là một con sống cực lớn, đưa lượng nước từ vùng băng giá của Hy mã lạp sơn xuống tới thung lũng Ấn Độ cổ đại. Dọc theo dòng sông này, hàng loạt các đô thị cổ đại đã mọc lên, cùng với sự trù phú và sầm uất, là nền văn minh. Thung lũng Sarasvati chính là cái nôi của nền văn minh Vệ đà.

Sarasvati được ca ngợi trong Rigveda là dòng sông tốt nhất trong tất cả các dòng sông. “Ôi mẹ Saraswati, bạn là người mẹ vĩ đại nhất, vĩ đại nhất của dòng sông, là nữ thần vĩ đại nhất. Mặc dù chúng tôi không xứng đáng, xin hãy cho chúng tôi sự khác biệt” .

“Có thể thanh lọc Sarasvati với tất cả sự phong phú của các hình thức phong phú, giàu chất của cô ấy bằng ý nghĩ, mong muốn sự hy sinh của chúng tôi.”
“Cô ấy, người thúc đẩy sự thật hạnh phúc, người thức tỉnh trong ý thức đối với những tâm thần đúng đắn, Sarasvati, đề cao sự hy sinh.”
“Sarasvati bởi nhận thức đã thức tỉnh trong ý thức về trận lụt lớn (sự chuyển động rộng lớn của ritam) và chiếu sáng hoàn toàn tất cả các ý nghĩ”

Như vậy, gốc ban đầu của Sara (sông, hồ) vati (sở hữu), chính là một dòng sông có khả năng có thực, và đã bị biến đổi khí hậu, địa chất làm khô cạn.