Saraswati – nữ thần sông suối, trí tuệ và chiến tranh

/ / KInh & sách

PHẦN II: DÒNG CHẢY TRÍ TUỆ

Cùng với sự biến mất của dòng sông cổ dại, Sarasvati trở thành một nữ thần biểu trưng của những gì trôi chảy, mà thứ cần sự trôi chảy nhất chính là suy nghĩ, là sự thông tuệ, và là lời nói, là tài hùng biện. Từ một vị thần với ý nghĩa: người mẹ của các dòng sông, Sarasvati trở thành Biện tài Thiên nữ.
Thiên nữ tên là Vác, Savitĩ, Gâyatri và Brahmani (vợ của Brahma).

Trong lễ thờ nữ thần Saraswati, người ta thường đặt một cây bút, giá để bút và một quyển sách trước tượng thần.

“Trong thần thoại Ấn Độ,Nàng là nữ thần của các con sông và vị thần bảo hộ của ngôn luận,sự lắng nghe và ghi nhận,nghệ thuật và khoa học.Chồng của nàng là Brahma.”
Trong Ấn Độ giáo Saraswati (tiếng Phạn: सरस्वती sarasvatī) là nữ thần của kiến ​​thức, âm nhạc và nghệ thuật. nữ thần là vợ của Brahma.Saraswati được coi là “mẹ của các Vedas”.

Theo thuyết này, Sarasvati chính là do thần sáng thế Brahma sinh ra từ chính cơ thể của thần. Brahma đã sinh ra Sarasvati từ trán của ngài, vì thế, nữ thần chính là biểu trưng của trí tuệ, của sự sáng tạo, là một sáng tạo của thần Brahma, và cũng mang tính cách sáng tạo đó của ngài, nữ thần được xem là quyền năng của thần Brahma và cũng là người vợ của thần.

Tương truyền rằng Brahma sau khi tạo ra Sarasvati đã quá đỗi yêu thích vẻ đẹp của thiên nữ này, Sarasvati ngượng ngùng trốn tránh về 4 phía, Brahma mọc ra 4 cái đầu để nhìn ngắm vợ, sau đó, nàng bay lên cao, thần sáng thế mọc thêm một cái đầu nữa để ngắm nhìn vợ mình.

Nữ thần Sarasvati giữ một một vai trò rất lớn trong rất nhiều lĩnh vực, bao gồm: các dòng sông, sự màu mỡ, sự giàu sang, sách vở, học vấn, thơ ca, âm nhạc, khoa học, toán học, niên lịch, ma thuật, sự sáng tạo, sắc đẹp, và nghệ thuật. Vì vậy nữ thần được tôn sùng nhiều nhất là ở các trường và đại học.Nhà văn, nghệ sĩ, nhà báo, thầy giáo và sinh viên học sinh đủ các lứa tuổi lễ bái Sarasvati cầu mong Nữ thần ban cho kiến thức và kỹ năng. Lễ cúng Nữ Thần được gọi là Sarasvati Puja.

Sarasvati được xem là một nữ thần cực kì xinh đẹp, mặc bộ sari trắng, có 4 cánh tay lần lượt cầm đàn, sách, xâu chuỗi, cành cọ. Thần Sarasvati có thể được thấy với nhiều đầu và nhiều tay, biểu tượng cho sự gia hộ tất cả các môn học về khoa học và nghệ thuật.Bốn tay này còn tượng trưng cho bốn khía cạnh của con người trong chuyện học tập: trí nhớ-thông minh-sự nhanh trí và bản sắc cá nhân. Vật cưỡi của Nữ Thần là con ngỗng trắng. (Cũng là biểu tượng của thần Brahma, con ngỗng nhiều khi chính là con công – loài sinh vật ăn độc và sau đó càng độc thì màu lông càng rực rỡ)