Góc nhìn của mình về các trường phái phong thủy

/ / Huyền cảm

Có hai trường phái lớn của Phong thủy Trung Hoa là phái hình, phái khí, chia làm 9 phái nhỏ hơn và hàng trăm tiểu phái khác nhau.

Phức tạp lắm, tôi thề là phần này các bạn chỉ nên tham khảo thôi vì nếu đi sâu vào nó sẽ rất mất thời gian. Nhưng tôi vẫn phải đề cập qua vì trong các phân tích sâu sẽ phải nói về chúng. Bạn có thể đọc, và sau đó hãy suy nghĩ cùng tôi những câu hỏi sau:

Tại sao lại có trường phái HÌNH và trường phái KHÍ? Liệu có phải hai trường phái này đối chọi nhau?

Không biết các bạn có hay đọc chuyện chưởng Kim Dung không nhỉ? Trong truyện có đoạn phân làm phe Kiếm tông và phe Khí tông, một phe chuyên chiêu thức, phe chuyên nội lực. Phe chiêu thức có lúc đánh phe nội lực te tua. Vì để mà luyện được nội lực cao rất khó, khó vô cùng. Kể cả trong đời sống cũng vậy, chiêu thức dễ áp dụng hơn, thực tế hơn, nên dễ thành công hơn. Nhưng có nội lực, hoặc được truyền nội lực lại sinh ra những bậc kỳ tài võ lâm thiên hạ. Liệu có phải hai trường phái này cũng phân chia làm chiêu thức và nội lực như vậy không nhỉ? Thực sự để thành vô địch thiên hạ kiểu gì cũng phải có nội lực vô địch và chiêu thức vô địch, hai cái đó phải đi cùng nhau.

Tôi cho rằng phái hình thế đi sâu vào phân tích địa thế của đất, của nước, tức địa linh khí. Còn phái lý khí đi vào xem phối khí của thiên linh khí.
Còn một cái khí nữa, chính là nhân linh khí. Thì phong thủy có nhắc đến, nhưng không nhiều, vì nhân là phần khác, của một bộ môn khác.
Người ta nói nhất mệnh, nhì vận, tam phong thủy. Hàm ý là nếu mệnh tốt kiểu sinh ra là con vua, thì kiểu gì cũng làm vua, vào thời vận tốt thì làm vua chắc chắn, vận xấu thì đi quét lá đa. Nhưng kiểu gì cũng có một thời làm thái tử, nên nhất là mệnh, quyết định mọi thứ, nhì là vận, thăng trầm trong đời. Thứ ba là phong thủy, tức khi yếu tố nhân không đủ mới bổ sung yếu tố phong thủy và đỡ lại. Tức trong Thiên, Địa, Nhân thì Nhân là quan trọng nhất.

Để có được cái Nhân hợp phong thủy, thì Nhân gồm Thân, Tâm, Trí đều phải hợp phong thủy, tức là sao: Sức khỏe của Thân là Khí Huyết điều hòa. Ở đây các bạn có thể thấy Khí là phong, Huyết là thủy, Khí huyết trôi chảy thân không bệnh không đau điều hòa khỏe mạnh thích chưa! Lại một ví dụ cho việc chúng ta chính là một tiểu vũ trụ nhé! Thân tương ứng hình thể, còn Tâm và Trí tương ứng với khí và lý. Như vậy nội trong con người cũng đã đầy đủ cả hình thể và lý khí.

Một lưu ý nữa với các bạn, là khi vận của các bạn lên, có thể do một quả báo phước đức nào trổ ra, thì phong thủy xung quanh bạn cũng tự thay đổi, có thể nhà hàng xóm đổi, hoặc thêm đường thêm cây… hoặc chính bạn tự dưng chuyển nhà, chuyển chỗ làm sang nơi mới có phong thủy tốt hơn, đúng hơn là hợp hơn với bạn. Vận thì không phải do mình, nhưng mình có thể thay đổi được nhân quả trong hiện tại để vận xấu bớt đi và vận tăng lên.
Điều này là tự nhiên vì bên trong và bên ngoài của các bạn là đồng nhất, không có sự khác biệt. Vì thế, cuối cùng và đỉnh cao nhất của sửa trong phong thủy, chính là sửa chính mình.

Còn kể cả bạn đang giàu có tột bực để mua được những mảnh đất tốt nhất, mà vận xuống thì mảnh đất đó cũng sẽ sang tên đổi chủ hoặc sẽ có những tướng xấu của đất thể hiện ra. Nếu nói về tiền bạc, thì ai giàu bằng các vị vua đúng không, họ muốn đất ở đâu chả được, nhưng rồi triều đại tiếp nối triều đại, lúc hưng lúc suy. Trong toàn bộ thời kỳ phong kiến, các triều đại lên xuống như hình sin và thường bắt đầu với sự suy vong về đạo đức của triều thần và chính nhà vua. Vậy thì, phong thủy trời và đất, không thể nào quan trọng bằng câu chuyện của con người.